Category "Tin tức Thừa Thiên Huế"

Tương lai mới của dầu tràm Huế

- - Tin tức Thừa Thiên Huế

Trong suốt thời gian tồn tại 143 năm của vương triều nhà Nguyễn, người dân ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đều đặn cung tiến tinh dầu tràm để vua quan cùng thân nhân của họ sử dụng. Từ trong dân gian, lá tràm trải qua một quá trình chế biến công phu…

Nghiên cứu của Opodis Pharma thực hiện tại Viện Pasteur TP.HCM năm 2008 cho thấy dầu thuốc sử dụng α-Terpineol tự nhiên chiết xuất từ dầu tràm cũng có tác dụng ức chế virus cúm H5N1. Từ năm 2008, tinh dầu thiên nhiên tràm được Bộ Y tế đưa vào danh mục thuốc thiết yếu dành cho y tế cơ sở để kiểm soát bệnh địa phương.

Từ trong dân gian, lá tràm trải qua một quá trình chế biến công phu, đã hình thành nên những giọt giàu tinh khiết và quý giá được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị hay phòng ngừa hàng loạt loại bệnh từ phong hàn, cảm mạo, cúm đến hầu hết các bệnh lý ngoài da (mụn, nấm, nhiễm trùng…), bệnh xương khớp. Khi ép và chưng cất, lá tràm cho ra dầu tự nhiên 100%. Dung môi nhẹ này có tác dụng khử trùng và diệt nấm bởi hai hoạt chất Eucalyptol và α-Terpineol có tác dụng kháng khuẩn và long đàm.

Tuy có bề dày truyền thống và có tác dụng rộng rãi như thế nhưng theo thời gian, nguồn nguyên liệu tại (huyện Phú Lộc) ngày càng thu hẹp và thu nhập từ nghề cũng không cao nên trong nhiều năm qua, nhiều người dân không còn mặn mà theo đuổi để sản xuất (Cần biết rằng, toàn bộ dầu từ 1,5 tạ lá sẽ chỉ chiết xuất được 100ml tinh dầu).

Trong khi đó, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng nên tình trạng hàng nhái, hàng giả mang danh “tinh dầu Huỳnh Gia” tung hoành, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của làng nghề, ảnh hưởng đến niềm tin của người mua. Trước thực tế đó, chính quyền tỉnh đã quyết tâm gây dựng và khôi phục hoạt động sản xuất truyền thống này bằng các quyết sách như hỗ trợ tài chính, khuyến lâm, bảo hộ…

Năm 2011, sản phẩm dầu tràm Huỳnh Gia đã được Cục Sở hữu Trí tuệ chính thức cấp bằng chứng nhận. Những tiền đề này khiến vùng nguyên liệu dần hồi sinh, nhưng tình hình kinh doanh vẫn còn trong dạng sơ khai do không có một thương hiệu cụ thể nào để nhận diện, không có ai đầu tư bài bản cho kiểu dáng chai lọ, bao bì hay quảng bá.

Dưới con mắt của một nhà chuyên môn, Thạc sỹ Bác sỹ Lê Dũng Trí (Khoa ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Bình Dân TP.HCM) khẳng định: “Dầu tràm đã được ưa chuộng từ xa xưa vì giải quyết được rất nhiều triệu chứng bệnh tật khác nhau, còn trong y học hiện đại, đây chính là hoạt chất có thể sát khuẩn và ức chế được virus gây bệnh, là liệu pháp chăm sóc và làm đẹp cơ thể an toàn, giúp phục hồi cơ thể sau khi ốm hay vận động thể chất với cường độ nặng. Dầu tràm có đặc điểm không giống với các loại dầu khác: Xoa nóng nhưng không bỏng rát, đặc biệt là không có tác dụng phụ”.

Trường Đại học Sư phạm Huế ký kết hợp tác đào tạo với Sở GD – ĐT Quảng Nam

- - Tin tức Thừa Thiên Huế

Chiều 27/6, PGS.TS. Lê Anh Phương – Hiệu Trưởng Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Huế cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trong việc hợp tác đào tạo về bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, Trường ĐHSP Huế đã chủ động thực hiện lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Nam

Trên cơ sở trao đổi hai bên đi đến thống nhất: triển khai và phát triển các chương trình nghiên cứu khoa học, các chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo; tổ chức đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trường Đại học Sư phạm Huế ký kết hợp tác đào tạo với Sở GD - ĐT Quảng Nam

Tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ bồi dưỡng cho giáo viên phổ thông làm công tác tư vấn học sinh. Biên bản ghi nhớ ký kết lần này tiếp tục khẳng định sự gắn kết giữa hai đơn vị trong tất cả các phương diện đào tạo và giáo dục.

PGS.TS Lê Anh Phương thông tin thêm, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, trong thời gian tới Trường ĐHSP Huế sẽ luôn chủ động, tiên phong đồng thời cùng đồng hành ngành GD&ĐT các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên để hỗ trợ, cùng nhau phát triển trong sự nghiệp đào tạo giáo viên góp phần xây dựng mạng lưới vững mạnh trong việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Tại buổi ký kết hợp tác đào tạo, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam mong muốn Trường ĐHSP Huế không chỉ hỗ trợ giúp đỡ Sở GD&ĐT Quảng Nam trong việc bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao nghiệp vụ liên thông ĐH cho giáo viên mà còn bồi dưỡng, giảng dạy các chuyên đề giáo dục phổ thông mới. “Để khẳng định giữ gìn và phát huy thương hiệu của Trường ĐHSP Huế tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, tôi mong muốn BGH Trường ĐHSP Huế luôn đồng hành theo sát các hoạt động của ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam. Hàng năm kết thúc học kỳ cuối, hai bên cần rà soát mọi hoạt động để đi đến thống nhất thực hiện kết quả tốt nhất trong những năm tiếp theo”.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Nam cũng mong muốn BGH Trường ĐHSP Huế thường xuyên cử cán bộ, giảng viên đến làm giám khảo các hội thi giáo viên dạy giỏi, thi tài năng Tiếng Anh; Thuyết trình Văn học, Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật do ngành GD&ĐT Quảng Nam tổ chức cũng như giao lưu với các cựu sinh viên ĐHSP Huế đang công tác, giảng dạy Quảng Nam từ đó sẽ thắt chặt tình đoàn kết, mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững giữa Trường ĐHSP Huế và ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Nam

Minh Ngọc

Một trường hợp gây bức xúc buộc học sinh đi học khi mùa lũ.

Mữa lũ gây ra những hậu quả khó lườn và nguy hiểm nếu như bất cẩn bị rơi xuống dòng chảy hoặc những tai nạn do trời mưa. Tin Thừa Thiên Huế thông tin vụ việc một trường học buộc học sinh đi học trong mùa mưa lũ.

Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định cho tất cả học sinh trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học ngày 16/12 để đảm bảo an toàn tính mạng do mưa lũ, thế nhưng tại thị xã Hương Thủy, trường THCS Thủy Dương vẫn buộc học sinh đến trường trong mưa lũ, gây bức xúc trong phụ huynh, giáo viên.

Hàng trăm em học sinh trường THCS Thủy Dương đến trường trong mưa lũ

Do mưa lớn và thủy điện xả lũ nên các huyện của toàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập nặng.

Ngày 15/12, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão(PCLB) và Tìm kiếm cứu nạn(TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công điện yêu cầu sở GD&ĐT chỉ đạo các địa phương trong tỉnh cho học sinh từ mầm non đến THPT ở các huyện, thành phố phải nghỉ học để đảm bảo an toàn trong ngày 16/12.

Thế nhưng, sáng nay 16/12, trường THCS Thủy Dương, thị xã Hương Thủy lại “điều” gần 200 học sinh đến trường làm bài kiểm tra trong mùa mưa lũ. Vụ việc gây bức xúc cho giáo viên, và phụ huynh trên địa bàn thị xã Hương Thủy.

Dù mưa lũ, các em vẫn phải đến trường làm bài kiểm tra

Quan sát của phóng viên, sáng 16/12, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn có mưa to và rất to, nước trên các sông vẫn đang ở mức cao, thời tiết vẫn đang diễn biến phức tạp. Toàn trường sáng nay có 190 học sinh khối 6 đang kiểm tra học kỳ 1, các môn: Anh Văn, địa lý, vật lý…

Sau giờ giải lao, các em chạy ra đường, đứng trên khe nước chảy siết trước cổng trường rất nguy hiểm

Điều đáng nói, trước đó, trong tiết 5 chiều 15/12, 1/3 phụ huynh đã đến trường xin đưa con mình rời trường vì mưa to, gió lớn, lũ đang lên. Nhiều phụ huynh ở vùng thấp trũng như Đại Giang(Thủy Dương) vì lo cho các cháu, phải cho các cháu ở nhờ nhà bà con để tránh lũ.

Một giáo viên của trường THCS Thủy Dương cho biết, trong khi mưa lũ đang diễn biến thất thường, tỉnh đã có công điện chỉ đạo toàn tỉnh giáo viên, học sinh được nghỉ học, trường nào cũng nghỉ nhưng hiệu trưởng trường tôi vẫn bắt buộc đến lớp khiến chúng tôi rất lo lắng.

Bày tỏ về việc con em mình đi học trong lũ, chị Huỳnh Thị A., một phụ huynh có con em đang học lớp 6 bức xúc, hôm qua nhiều phụ huynh rất lo lắng nên đã đến trường cầu cứu, xin cho con em về cả lũ đang lên, sáng nay trường lại bắt học sinh đi học trong lũ thì thật quá đáng. Khi con đi học, vì lo cho tính mạng con mình, nên tôi cũng bỏ việc để chở con đến trường, đến đây ngồi đợi chờ cho con học xong rồi lại chở về.

Thầy Bùi Tứ, Hiệu trưởng Trường THCS Thủy Dương, cho biết: “Tôi chưa nhận được công văn của sở, ngày hôm qua thì phòng có điện về nói các hiệu trưởng chủ động, trên địa bàn vẫn chưa ảnh hưởng gì, bởi vì trên địa bàn Thủy Dương nước vẫn chưa có nước, không có lụt nên mới cho các em đến trường”.

Dù buộc học sinh đến trường trong mưa lũ, nhưng nỗi lo lắng vẫn ám ảnh mãi trên đôi mắt thầy hiệu trưởng Bùi Tứ, thầy mặc áo mưa quan sát từng giờ một các em học sinh, đi quanh trường kiểm tra lũ lụt

Trong khi đó, thầy Phan Văn Công, Phó Hiệu trưởng trường THCS Thủy Dương cho biết: “Tùy theo điều kiện của từng trường, bây giờ cho nghỉ thì khó lắm, bởi lịch kiểm tra thì mình dựa vào kế hoạch sở, mình đã lên lịch rồi, thêm nữa phụ huynh cũng đã đưa con đến trường, giờ cho nghỉ lo lắm, sợ các cháu đi chơi không ai quản lý được rất nguy hiểm”.

Sau khi PV phản ánh những bức xúc của phụ huynh và giáo viên về việc trường điều học sinh đi học trong lũ, ông Võ Tuyến, trưởng phòng GD-ĐT thị xã Hương Thủy cho biết, đã nắm được thông tin, hiện đang chỉ đạo trường cho học sinh nghỉ ngay để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh. “Chúng tôi đã nắm được thông tin, trước hết sẽ cho các cháu nghỉ ngay trong chiều nay, đảm bảo tính mạng cho các cháu vẫn là trên hết”.

Trước đó, ngày 15/12, trả lời phỏng vấn báo chí, Ông Phạm Văn Hùng – Giám đốc sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế, cho biết: “Ngay từ hôm nay, Sở đã chỉ đạo các trường học ở các địa bàn thấp trũng thuộc các huyện, vùng ven thành phố cho học sinh nghỉ học”.

Theo ông Hùng, sau khi nhận được công văn Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, Sở đã báo cáo đề nghị lãnh đạo thành phố cho tất cả các trường học trên toàn tỉnh nghỉ để tránh lũ”.

Thi thể nam sinh lớp 7 bị lũ cuốn trôi đã được tìm thấy.

Trong mùa mưa lũ gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân, đặc biệt là những mối nguy hiểm nếu không may bị lũ cuốn trôi. Tin Thừa Thiên Huế thông tin vụ việc tìm thấy thi thể nam sinh lớp 7 mất tích do lũ cuốn trôi sau 2 ngày.

Sau 2 ngày mất tích do lũ cuốn trôi, thi thể em Hoàng T.A., học sinh lớp 7, đã được lực lượng chức năng phường Hương Chữ, TX Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) tìm thấy.

Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể nam sinh cách nơi xảy ra vụ việc khoảng 40m

Sáng 18/12, thông tin từ UBND phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể em Hoàng T.A., học sinh lớp 7/4, trường THCS Lê Quang Tiến. Em A. bị nước lũ cuốn trôi cách đây 2 ngày.

Được biết, vào chiều ngày 15/12, em A. cùng bạn khi đi qua đập tràn Cừa ở phường Hương Chữ, không may bị nước cuốn mất tích.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương cùng với người thân đã tổ chức tìm kiếm. Tuy nhiên, do nước sâu và chảy xiết nên công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. UBND thị xã Hương Trà đã phải huy động thêm lực lượng công an, quân sự cùng phương tiện ca nô, thuyền máy để tìm kiếm.

Đến khoảng 15h chiều cùng ngày 17/12, thi thể em A. được tìm thấy cách chỗ gặp nạn chừng 40m. Hiện, thi thể nạn nhân đã được bàn giao gia đình lo hậu sự.

Ông lão kể lại câu chuyện cứu nữ sinh trong mùa lũ thoát chết.

Những tai nạn do đuối nước có thể cướp đi tính mạng của con người nếu như không được cứu chữa kịp thời. Tin Thừa Thiên Huế thông tin vụ việc cụ ông cứu một nữ sinh trong mùa lũ.

Bất chấp nước lũ đang dâng cao, nghe tiếng kêu cứu thất thanh yếu ớt của cô gái dưới dòng nước lũ, ông lão 73 tuổi đang bỏ vội chén cơm chưa kịp ăn, lao mình xuống dòng nước chảy xiết cứu người thoát chết trong gang tất.

Ông Phước kể lại giây phút cứu nữ sinh viên thoát chết trong lũ

Đó là ông Nguyễn Thanh Phước, 73 tuổi, ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

3 ngày sau cơn lũ muộn cuối tháng 12 ở Huế, nước vẫn đang cao, cô lập nhiều làng mạc ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, chúng tôi tìm về ông lão 73 tuổi cứu cô gái thoát khỏi dòng nước lũ, trong ánh mắt của ông, nỗi sợ hãi vẫn còn hiện hữu.

3 ngày sau cơn lũ đi qua, nhiều nơi ở xã Thủy Thanh vẫn còn trắng xóa, nước mênh mông

Rót vội chén trà mời khách, lão Phước từ tốn kể lại giây phút kinh hoàng, vật lộn giữa dòng nước lũ chảy xiết để cứu lấy nữ sinh thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

“Chiều hôm đó, khi cả nhà đang dọn cơm lên ăn, vừa ăn vừa xem tivi, tôi nghe bên ngoài có tiếng kêu cứu yếu ớt lắm. Vợ tôi chạy ra ngoài thì thấy có một người đang đuối nước, nên đã tri hô. Tôi nghe thấy thế liền bỏ vội chén cơm còn chưa kịp cầm đũa, lao ra ngoài vùng cô gái gặp nạn. Lúc đó tôi chỉ hành động theo phản xạ tự nhiên”.

Lúc này, cô gái đã bị đẩy ra bờ sông gần 6m, ngoài trời mưa rất to, tôi cố mở mắt nhưng mưa lớn quá, gió vẫn đang thổi rất mạnh, tôi cố gắng túm tóc, đưa cô gái vào bờ, nhưng toàn thân mặc áo mưa, áo ấm dày đặc, cộng với nước chảy mạnh, tôi càng đẩy vào bờ thì nước càng đẩy ra, phải vật lộn gần nửa tiếng đồng hồ mới đưa được cô gái vào gần bờ. Cách bờ khoảng 3m toàn thân tôi riệu rã, mệt lử người, không đẩy cô gái vào được nữa.

Thấy tôi vậy, vợ tôi la lớn, bà kêu lớn lắm, vừa kêu vừa khóc, tôi tưởng chừng như tuyệt vọng rồi, mình cũng ra đi. Cũng may, khi đó có một người thanh niên đi ngang qua, thấy vậy nên đã lao xuống cứu cả tôi và cô gái vào bờ” – ông Phước kể và nói rằng lúc đó chân ông bị chuột rút nên không thể tiến vào bờ.

Nguy hiểm hơn là lúc xảy ra sự việc, ngoài đường nước đã ngập sâu nên không có người nào qua lại, ông Phước và cô gái gần như kiệt sức.

Bà Nguyệt, vợ ông Phước kể lại giây phút chồng mình cứu cô gái: “Tôi liên tục kêu cứu, kêu mãi chẳng thấy ai, vì ngoài trời mưa lớn lắm, đoạn đường này lại vắng, lúc đó tôi gần như chết lặng đi, chỉ biết kêu cứu hàng xóm. May là có cậu thanh niên đi bẫy chuột chạy tới kéo 2 người lên, chứ không thì chết hết rồi”.

Khi hai người lên bờ thì toàn thân họ tím tái vì lạnh. Cả hai sau đó vào nhà ông Phước đốt lửa sưởi ấm hơn một giờ mới khỏe lại. Lúc này mọi người mới biết em là Nguyễn Thị Hằng, 19 tuổi, sinh viên của một trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

3 ngày đã trôi qua, nhưng ánh mắt Hằng vẫn còn hằn lên nỗi sợ hãi, Hằng nói về chuyện được cứu sống trong gang tấc, Hằng kể: “Khi bị nước lũ cuốn ra xa, tôi không còn biết gì nữa. May sao có ông Phước đã liều mình lao xuống cứu chứ nếu không thì tôi đã chết. Bây giờ tôi xem ông Phước như là người cha thứ 2 của mình”.

Đã 3 ngày trôi qua, nữ sinh viên Hằng vẫn còn lo lắng.

Ông Nguyễn Viết Đan, bố của Hằng ngậm ngùi: “Khi nghe tin dữ về con, tôi như chết lặng, chân nhấc không đi được nữa, toàn thân rụng rời. Nhìn thấy con mình được cứu sống, tôi thầm cảm ơn ông Phước, ông là ân nhân, không ngại hiểm nguy bất chấp lũ dữ người đã cứu lấy con tôi. Cả gia đình đội ơn ông nhiều lắm”.

Trước đó, vào khoảng 13h ngày 15/12, em Nguyễn Thị Hằng (19 tuổi, ngụ ở địa phương), hiện là sinh viên Trường cao đẳng Y tế Huế, trên đường đi học về không may bị nước lũ cuốn xuống sông Như Ý (đoạn trước nghĩa trang liệt sĩ xã Thủy Thanh).

Vào thời điểm trên, nước sông dâng cao lên đường khoảng 0,7 m, nước chảy rất xiết, trên đường ít người qua lại. Thấy có người bị nạn, ông Nguyễn Thanh Phước (73 tuổi) đã lao theo để cứu cô gái.

Khi đưa cô gái vào gần đến bờ, ông Phước bị đuối sức. May mắn, người dân đã kịp thời nhìn thấy và kéo cả 2 lên bờ an toàn.

Đám cưới trong mùa lũ, di chuyển bằng ghe và xích lô.

Mùa lũ gây ra không ít khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày của người dân xứ Huế, đặc biệt là tổ chức các lễ trong thời gian này. Tin Thừa Thiên Huế thông tin đám cười trong mùa lũ, rước dâu bằng xe xích lô.

Bất chấp lũ lụt, nước dâng cao tại Huế đôi “tân lang, tân nương” vẫn tổ chức đám cưới gây sốt cộng đồng mạng. Chú rể, cô dâu đi bằng xích lô, hàng trăm khách mời phải đi đám cưới bằng ghe, thuyền, nhưng ai cũng vui tươi hát hò, lạc quan, yêu đời.

Chú rể xắn quần, ngồi bên cô dâu trên xích lô trong ngày cưới

Chú rể Nguyễn Duy Thuận đeo cho cô dâu Lương Thị Kiều Oanh chiếc nhẫn cưới, thề hẹn trăm năm bên nhau.

Quan khách đi lại đám cưới, nước ngập quá đầu gối, phải đi bằng ghe thuyền đến tiệc mừng.

Họ đến trên một chiếc thuyền nhỏ, nhưng khuôn mặt ai cũng nở nụ cười rất rạng rỡ.

Trao cho nhau những đóa hoa tươi tắn, và cất cao giọng ca lạc quan, yêu đời hòa trong lũ lụt, trong niềm hân hoan của nội, ngoại hai bên.

Chú rể dìu cô dâu lên xích lô để về nhà chồng ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một cụ ông đã không ngại hiểm nguy cứu một nữ sinh trong lũ.

Lũ về là cơ hội để người dân đánh bắt, khai thác nguồn lợi thủy sản tuy nhiên cũng mang đến nhiều mối nguy hiểm với con người. Tin Thừa Thiên Huế thông tin đến các bạn: Tặng thưởng cụ ông cứu nữ sinh trong lũ.

Ngày 18-12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương đến thăm và trao 3 triệu đồng tặng thưởng cụ ông Nguyễn Thanh Phước (73 tuổi, thôn Thanh Tuyền, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) đã dũng cảm cứu người bị nước cuốn.

Ông Phước chèo đò đến vùng ngập trũng mà Hằng gặp nạn (ảnh Dân Việt)

Như Pháp Luật TP.HCM thông tin, tối 15-12, nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Hằng (sinh viên Trường CĐ Y Huế) trên đường đi học về đã ngã và bị nước lũ cuốn trôi xuống sông Như Ý. Phát hiện Hằng chới với giữa dòng nước, bất chấp nguy hiểm cụ Phước quyết cứu Hằng. Sau khoảng 30 phút vật lộn với lũ dữ, cụ Phước đã tiếp cận được Hằng để dìu nữ sinh này. Khi gần đến bờ, do yếu sức nên cụ Phước phải trụ lại bên bờ sông. Rất may đúng lúc này có một người dân địa phương phát hiện nên kịp đưa cụ Phước với Hằng vào bờ an toàn.

Được biết cụ Nguyễn Thanh Phước là cựu chiến binh thời kháng chiến chống Mỹ. Cụ có bốn con trai nhưng đều bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Cướp ngân hàng ở vì thua cá động bóng đá ở Huế.

Tệ nạn xã hội là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ trộm cướp nhằm mục đích phục vụ cờ bạc của bản thân. Tin Thừa Thiên Huế thông tin vụ việc nghi can cướp ngân hàng ở Huế vì sa lầy cá độ bóng đá.

Đại tá Lê Quốc Hùng, giám đốc Công an Thừa Thiên-Huế, cho biết những diễn biến tiếp theo về vụ cướp Ngân hàng BIDV Huế.

Đối tượng Tâm bị bắt giữ khi đang đi khai trương cửa hàng tại Đà Nẵng

Công an Thừa Thiên-Huế phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C45)- Bộ Công an, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và Công an TP Đà Nẵng điều tra, truy xét vụ cướp.

Tại cơ quan điều tra, Tâm khai, do thiếu tiền tiêu xài và cá độ bóng đá, nên đã lên kế hoạch cướp tiền của ngân hàng. Để cướp ngân hàng, Tâm đã lên kế hoạch rất bài bản. Nghi can lên mạng tìm mua xe máy của T. Sau đó mua một số đồ như khẩu trang, nón, bao tay, súng… để đi cướp.

Từ TP.Đà Nẵng, Tâm ra Huế bằng xe máy, điểm đích mà y chọn là Phòng giao dịch Thành Nội của ngân hàng BIDV tại Huế.

Tâm theo dõi lịch hoạt động của ngân hàng và chọn thời gian “ra tay” vào lúc nhân viên đang kiểm kê tiền vào cuối ngày.

Khoảng 17h ngày 6.12, Tâm bịt mặt xông vào ngân hàng dùng súng khống chế các nhân viên và bảo vệ, sau đó lấy đi hơn 725 triệu đồng chỉ trong vòng 17 giây. Sau khi cướp được số tiền này, Tâm bỏ chạy ra trước chợ Đông Ba bỏ lại giày, xe máy trước chợ rồi trốn về TP.Đà Nẵng.

Điều đáng nói, Tâm khai nhận, toàn bộ số tiền cướp được của ngân hàng đối tượng mang đi cá độ bóng đá và thua hết.

Điểm giao dịch Ngân hàng BIDV tại Huế bị cướp

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, sáng 18.12, lực lượng công an đã bắt giữ Nguyễn Hoàng Tâm (29 tuổi, trú 05 Thanh Khê 6, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Qua đấu tranh, Tâm khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Cơ quan chức năng đã khám xét những vật chứng liên quan tại nơi ở của đối tượng. Được biết, sau khi từ Đắk Nông xuống Đà Nẵng, đối tượng làm nghề cắt tóc tại phường Thanh Khê Đông ,quận Thanh Khê. Do cần nhiều tiền nên Tâm đã lên kế hoạch hành động.

Khám xét nhà của người quen Tâm tại xã Vinh An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế), lực lượng công an thu nhiều tang vật, phương tiện liên quan đến vụ án, trong đó có khẩu súng bắn bi mà Tâm đã sử dụng trong vụ cướp.

Xe tải đâm vào xe tải khác, một người bị kẹt trong cabin.

Tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao tại nước ta, đặc biệt là những xe có tải trọng lớn. Tin Thừa Thiên Huế thông tin vụ việc một xe tải đang lưu thông bất ngờ đâm vào đuôi xe tải khác một người bị kẹt trong cabin.

Xe tải đang lưu thông bất ngờ đâm mạnh vào phía sau chiếc xe tải khác đang đậu trên đường, chủ hàng trên xe tải bị mắc kẹt trong cabin.

Hai xe tải đâm nhau, đầu xe bẹp dúm, chủ hàng mắc kẹt trong cabin

Khoảng 4 giờ 30 sáng 19/12, tại tuyến quốc lộ 1A đi qua Thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa hai xe ô tô tải làm một người bị mắc kẹt trong cabin.

Sau hơn 30 phút, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế đã cứu sống nạn nhân chuyển đi cấp cứu.

Theo cơ quan chức năng, xe tải mang BKS 36C- 15608 tông vào phía sau xe tải mang BKS 77C- 09521 đang đỗ trên đường.

Lực lượng Cảnh sát PCCC kịp thời cứu nạn đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện Trung ương Huế.

Vụ tai nạn khiến phần đầu xe ô tô tải BKS 36C-15608 bị hư hỏng hoàn toàn, có 3 người trên xe thì 2 tài xế thoát nạn, anh Phạm Ngọc Lâm (48 tuổi, là chủ hàng) bị mắc kẹt trong cabin không thể thoát ra được.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng cứu nạn cứu hộ của Cảnh sát PC&CC tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động 2 xe cứu nạn, cứu hộ nhanh chóng sử dụng các thiết bị, phương tiện cứu nạn nhân an toàn thoát khỏi cabin và chuyển đến bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

Động đất xảy ra ở Huế với cường độ 3,5 độ richter.

Động đất là hiện tượng tự nhiên tuy thường ít xảy ra ở nước ta những vẫn xuất hiện tại Huế với cường độ nhẹ. Tin Thừa Thiên Huế thông tin hiện tượng động đất tại Huế.

Vào hồi 15h 23 phút ngày 21/12, tại khu vực huyện A Lưới xảy ra vụ động đất 3,5 richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 7km.

Thiên Huế

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, trận động đất có vị trí tại tọa độ 16.218 độ vĩ Bắc,107.345 độ kinh Đông gây ra rung chấn nhẹ nên không gây thiệt hại cho người và tài sản.

Áp theo bản đồ tâm chấn của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu, tâm chấn thuộc xã Hương Phong (huyện A Lưới).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới xác nhận: “Chiều nay, tại khu vực A Lưới xảy ra rung chấn nhẹ do động đất. Ngay tại khu vực thị trấn A Lưới vẫn cảm nhận được rung chấn. Đến thời điểm này, chưa gây thiệt hại gì”.

Theo T.S Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu, tại A Lưới có đới đứt gãy đang hoạt động nên tạo ra những cơn động đất. Tuy nhiên, nguyên nhân đứt gãy là do kiến tạo của vỏ trái đất hay tác động từ thủy điện thì cần nghiên cứu kỹ.

Hiện, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trong khi đó, tại huyện Đakrông (Quảng Trị), ảnh hưởng của vụ động đất cũng tạo ra rung chấn khá mạnh trong một thời gian ngắn, khiến người dân hoảng hốt bỏ chạy tán loạn. Ông Hồ Văn Ngọc, Bí thư Đảng ủy xã Húc Nghì, huyện Đakrông cho biết, vào khoảng 15h30 cùng ngày, người dân trên địa bàn cảm nhận được rung lắc khá mạnh, đã bỏ chạy ra khỏi nhà. Theo vị Bí thư Đảng ủy này, khi ông đang làm việc ở tầng 2 của trụ sở UBND xã làm bằng bê tông cốt thép, chợt cảm nhận được mọi vật trong phòng làm việc bị rung lắc nên hoảng hốt bỏ chạy.

Sau sự việc xảy ra, UBND xã Húc Nghì cho cán bộ đi tìm hiểu ở các hộ dân, các công trình công.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, tại khu vực huyện A Lưới xảy ra nhiều trận động đất. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì đề tài cấp Bộ về nghiên cứu, đánh giá nguyên nhân động đất xảy ra ở A Lưới. Đề tài đã trình lên Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét, cấp kinh phí thực hiện. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức tập huấn cho cán bộ huyện, xã về việc nhận biết động đất, cách phòng tránh và phát các tờ rơi hướng dẫn cho người dân. Viện Vật lý địa cầu cũng đã cử đoàn vào huyện A Lưới nghiên cứu, đánh giá và khuyến nghị chính quyền địa phương nên di dân ra khỏi các vùng nguy hiểm.